7 nguyên nhân khiến trẻ mắc phải cận thị không phải ba mẹ nào cũng biết?

bổ mắt EYE GOLD

Cận thị ở trẻ em đang ngày một nhiều, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Một thống kê đáng tin cậy cho thấy, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30-35%.

Khảo sát ở một số trường học, lớp học ở thành phố lớn, số trẻ bị cận thị trong một lớp có thể chiếm tới hơn 50%. Đây là con số đáng báo động.

Tuy nhiên, lý do khiến cho trẻ mắc phải cận thị thì không phải ba mẹ nào cũng biết để phòng tránh, vậy đâu là những lý do khiến trẻ mắc phải cận thị?

1.Trẻ thiếu ngủ, hoặc ngủ ít.

Thiếu ngủ hoặc ngủ ít là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị, đặc biệt là từ 7 – 9 tuổi và 12 – 14 tuổi. Trong khoảng thời gian này, nếu trẻ ngủ quá ít hoặc không đủ thời gian để ngủ vì học quá nhiều sẽ dễ gây ra cận thị.

2.Trẻ sinh thiếu tháng.

Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ (trọng lượng cơ thể dưới 2,5kg) đến tuổi thiếu niên dễ bị cận thị. Trẻ sinh thiếu tháng (sinh thiếu từ 2 tuần trở lên) thường bị cận thị từ khi học vỡ lòng.

3. Di truyền.

Mức độ di truyền liên quan mật thiết với mức độ cận thị của bố mẹ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%.

Các nghiên cứu kha học đã chỉ ra rằng nếu cả cha và mẹ đều bị cận thị thì tỷ lệ di truyền cho con khoảng 33-60%. Nếu một trong hai bị cận thị thì khả năng di truyền là 23-40%.

Ngay cả khi cha mẹ không bị cận thị thì cũng có tới 6-15% khả năng con sẽ bị cận thị. Có hơn 24 gen có liên quan đến việc phát triển cận thị.

4. Xem điện thoại, tivi quá nhiều.

Xã hội càng phát triển, trẻ em được tiếp cận với các thiết bị điện tử quá sớm, dẫn tới ánh sáng xanh từ các thiết bị điện thoại, tivi tiếp xúc trực tiếp với mắt trẻ tăng nguy cơ mắc phải cận thị.

Nhiều cha mẹ lạm dụng việc cho trẻ xem tivi, điện thoại từ sớm để con ngồi ngoan, dỗ trẻ ăn vô hình chung khiến tỷ lệ trẻ mắc phải cận thị ngày càng tăng

5. Tư thế ngồi học sai cách.

Cúi đầu quá mức, nằm bò ra bàn hoặc giường để viết bài là một trong những lý do khiến trẻ bị cận thị mà phần lớn ba mẹ lại không để ý tới điều này. Hãy để trẻ nghỉ giải lao 5 phút sau mỗi 20 phút hoặc lâu hơn.

6. Học với điều kiện thiếu ánh sáng.

Đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng lâu ngày có thể sẽ không gây tổn thương, nhưng về lâu dài thì điều này lại ảnh hưởng có hại đến sức khoẻ của mắt. Khi trẻ đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ khiến trẻ khó tập trung hơn, nheo mắt và chớp mắt ít hơn lâu ngày sẽ khiến mắt trẻ bị khô và khó chịu dẫn tới ảnh hưởng tới thị lực.

7. Mắt thiếu các dưỡng chất cần thiết.

Một trong những lý do khiến trẻ bị cận thị mà đa phần cha mẹ đều bỏ qua đấy chính là không bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho đôi mắt của trẻ trong những bữa ăn hàng ngày. Những thực phẩm có chứa các dưỡng chất như vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom, selen… sẽ rất tốt cho mắt. Thường xuyên bổ dung các loại thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng này giúp tăng cường sức khỏe mắt cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0978714393